5 MẸO GIÚP BẠN CÓ SẢN PHẨM ÂM THANH CHẤT LƯỢNG KHI THU TẠI STUDIO

 Trong thời đại 4.0 việc thu âm tại gia đã trở nên cực kì đơn giản với rất nhiều người. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm khi thu âm tại gia lại thường không đạt được kỳ vọng như khi thu âm tại các studio chuyên nghiệp. Chính vì vậy đã có rất nhiều người chọn sử dụng dịch vụ phòng thu để có được sản phẩm âm thanh ưng ý nhất. Nhưng nếu bạn chưa từng hoặc không thường xuyên tiếp xúc với các dịch vụ thu âm chuyên nghiệp thì việc sản phẩm bạn nhận không thật sự hoàn hảo như mong muốn của bản thân là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ở bài viết này, TheStudio.vn sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước đơn giản giúp nâng cao chất lượng sản phẩm âm thanh khi thu âm tại Studio.

 1. Luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến phòng thu

 Hiện nay, rất nhiều bạn người nghĩ rằng quá trình thu âm rất đơn giản, không cần phải chuẩn bị gì quá nhiều, chỉ cần thuộc lời, thuộc kịch bản,… là đủ. Thế nhưng, nếu bạn không  phải là người thường xuyên đến phòng thu thì việc làm quen với môi trường studio trong khoản thời gian đầu là tương đối khó khăn. Chính vì vậy bạn nên dành thời gian để tự luyện tập và chuẩn bị ở nhà một cách kỹ lưỡng để có trạng thái tốt nhất trong quá trình thu âm tại phòng thu. Bạn có thể đầu tư một chiếc microphone nhỏ với chi phí phải chăng để tạo mô hình phòng thu mini ngay tại căn phòng của mình. Với một chiếc microphone, bạn có thể thoải mái luyện tập trong phòng mà không sợ mắc cỡ, tự do và tự tin sáng tạo theo phong cách riêng của mình. 

 Cứ 30 phút luyện tập hát, nói trước gương và thu âm thử bằng microphone hoặc bằng smartphone sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra và điều chỉnh cách lấy hơi và những lỗi kỹ thuật trong quá trình thu âm.

 

 2. Làm chủ cảm xúc, giữ vững tâm lý.

 Yếu tố tâm lý, cảm xúc khi thu âm là một trong những  yếu tố kiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phâm âm thanh của bạn. Việc bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm hát, nói trước nhiều người rất dễ khiến bạn mất tự tin, không thoải mái, hồi hộp dẫn đến sản phẩm thu âm của bạn không thật sự hoàn hảo như mong cầu của bản thân. Nỗi lo sợ cùng sự bỡ ngỡ khi bước vào phòng thu chuyên nghiệp khiến tim bạn sẽ đập nhanh hơn. Khi hồi hộp, nhịp thở cũng trở nên nhanh và nông, các cơ bụng. Cơ hầu họng sẽ co cứng làm ảnh hưởng đến chất giọng của bạn. khi run bạn sẽ dễ bị hụt hơi hoặc lấy hơi không đủ, quên lời, khó khăn trong luyến láy và biểu lộ ngôn ngữ cơ thể. Vì những lý do đó, yếu tố tâm lý, làm chủ và điều khiển cảm xúc là yếu tố quan trọng mà TheStudio.vn muốn nhắc đến.

 Trước tiên, khi bạn có ý định đến phòng thu để thu âm một dự án nào đó bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, chất giọng và sức khỏe. Cho dù khi đến thu âm tại phòng thu, áp lực của sự kỳ vọng sẽ làm bạn căng thẳng, Tâm lý tự tin lúc này sẽ là yếu tố tiên quyết trong trường hợp này.

 Điều tiếp theo, để giảm bớt tâm lý căng thẳng, bạn nên dành thời gian để ngủ nghỉ đầy đủ và đừng quên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Hãy thật sự tập trung  trong việc điều tiết, lấy hơi thật sâu trước mỗi câu nói lời hát để âm thanh phát ra với chất lượng tốt nhất.

 

 3. Hiểu rõ nội dung bài thu âm trước khi đến phòng thu

Dù bạn thu âm ca nhạc, thu âm sách nói, thu âm tổng đài,… thì việc nắm rõ nội dung bài viết là điều vô cùng quan trọng. Trước khi bước vào phòng thu, việc nắm vững ý đồ và cấu trúc của nội dung giúp tạo nên một buổi ghi âm hiệu quả và sáng tạo hơn.

Đầu tiên, hiểu sâu về thông điệp và cảm xúc mà nội dung muốn truyền đạt giúp diễn đạt chính xác hơn. Việc thấu hiểu và phân tích thông điệp bên trong nội dung cũng giúp bạn thể hiện cảm xúc tự nhiên hơn trong quá trình ghi âm. Thứ hai, phân tích cấu trúc và định dạng của nội dung. Hiểu rõ về cách mà thông điệp được xây dựng, từ việc sắp xếp các phần để truyền tải ý nghĩa. Điều này giúp bạn định hình được lối đi của nội dung, từ đó có thể thể hiện ý đồ một cách rõ ràng và phù hợp. Ngoài ra, tìm hiểu về các yếu tố kỹ thuật như tempo, giai điệu, và động lực ảnh hưởng đến cảm nhận của người nghe. Hiểu rõ cách mà nội dung được xây dựng giúp bạn tạo ra các phần trình diễn mạnh mẽ và thuyết phục hơn.

4. Lựa chọn phòng thu âm uy tín, chuyên nghiệp

 Phòng thu âm chuyên nghiệp và có chất lượng sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bạn về thiết bị thu âm chất lượng cao, thiết bị xử lý âm thanh hiện đại. Chất lượng máy móc và kỹ thuật phòng thu.

 Có một vài kỹ thuật viên ở các phòng thu phát biểu rằng họ có khả năng chỉnh sửa âm thanh rất đẳng cấp, có thể “phù phép” biến chất giọng dở thành chất giọng hay, thánh thót. Tuy nhiên, theo quan niệm của TheStudio.vn, âm thanh chỉnh sửa càng nhiều thì khi nghe sẽ giống giọng AI không cảm xúc không còn là thanh âm độc bản của mỗi người nữa. 

 Một phòng thu âm chuyên nghiệp được tạo thành cần hội tụ đủ yếu tố công nghệ, kỹ thuật và con người. Việc tối ưu sản phẩm âm thanh của bạn ở giai đoạn hậu kỳ sao cho hay nhất là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của những kỹ thuật viên phòng thu.

Tuy nhiên, một đội ngũ tại phòng thu âm chuyên nghiệp họ không chỉ chăm lo cho sản phẩm của bạn tại giai đoạn hậu kỳ còn phải hướng dẫn bạn cách đọc, cách hát làm sao để có được sản phẩm âm thanh với chất lượng cao nhất – chuyên nghiệp nhất, biết cách giúp bạn giảm tối đa sự căng thẳng và hướng dẫn bạn cách luyện giọng, mở giọng trước khi thu âm. Họ sẽ chỉ ra những điểm tốt và chưa tốt trong giọng hát của bạn và giúp bạn điều chỉnh để tự tin hơn chứ không phải chỉ đơn giản là chỉnh sửa hậu kỳ. 

Bạn đừng ngần ngại hoặc sợ phiền vì những lỗi kỹ thuật của mình trong quá trình thực hiện sản phẩm âm thanh của mình. Bạn có thể yêu cầu thực hiện lại bản thu âm cho đến khi bạn cảm thấy thực sự hài lòng với kết quả cuối cùng.

 5. Liên hệ ngay TheStudio.vn

 TheStudio.vn hoạt động với phương châm “ nâng tầm giọng nói của bạn”. Chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn thực hiện ở Studio của chúng tôi là tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Đây là những điều mà bạn sẽ có khi sử dụng dịch vụ cho thuê phòng thu tại TheStudio.vn:

 Hệ thống phòng thu hiện đại, trang thiết bị chất lượng cao

  •  Kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo,
  •  Hỗ trợ các giọng đọc theo vùng miền
  •  Chi phí thuê phòng thu âm rẻ
  •  Được support cả về chuyên môn lẫn kỹ thuật trong quá trình thu âm
  •  Có điều hòa và hệ thống cách âm chuẩn
  •  Luôn lấy khách hàng làm trung tâm, đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *